วันอาทิตย์ที่ 8 มีนาคม พ.ศ. 2552

ปลาดุกแผ่นปลาดุกแผ่น

เริ่มจากการคัดเลือกเอาปลาดุกสด น้ำหนักในแต่ละตัวไม่เกินครึ่งกิโลกรัม มาล้างด้วยน้ำเกลือจนหมดเมือก แล้วนำมาแล่เนื้อปลาส่วนหนังกับกระดูกให้แยกออกจากกัน จากนั้นนำเอาเนื้อปลาดุกที่แล่มาสับหรือบดให้ละเอียด แล้วนำมาคลุกกับเครื่องปรุง ประกอบด้วยยี่หร่า เม็ดผักชี พริกไทย ซีอิ๊วขาว และซอสปรุงรส หลังจากนั้นทำการคลุกเคล้าให้ส่วนผสมทั้งหมดเข้ากันจนเป็นเนื้อเดียว แล้วนำมารีดลงบนแผ่นพลาสติกใส โดยใช้ไม้หมุนรีดให้แบนและบาง แล้วนำไปตากแดดให้แห้งประมาณ 1 แดด หลังจากที่ตากแห้งแล้วนำมาตัดเป็นแผ่นกว้าง ยาวพอประมาณ นำมาทอดในน้ำมันที่มีความร้อนขนาดปานกลางพอเหลืองน่ารับประทาน นำขึ้นจากกระทะแล้วทำการซับมันให้แห้ง แล้วนำมาบรรจุในกล่อง

ไม่มีความคิดเห็น: