วันอาทิตย์ที่ 8 มีนาคม พ.ศ. 2552

หมั่นโถวโหระพา

เริ่มจากการทำตัวแป้งของหมั่นโถว ซึ่งมี 2 ส่วน ส่วนที่ 1 คือ ส่วนสปองจ์ ส่วนผสมของสปองจ์ แป้งสาลี น้ำ ยีสต์ วิธีทำคือ ร่อนแป้งสาลี เติมยีสต์ใส่ลงในเครื่องตีค่อยๆ เทน้ำแล้วตีจนกระทั่งแป้งเนียน นำเอาออกมาพักไว้ประมาณ 1 ชั่วโมง ส่วนที่ 2 คือ ส่วนโด ส่วนผสมของโด แป้งสาลี ผงฟู น้ำตาลทราย น้ำ ไข่ไก่ เนยขาว เกลือ ใบโหระพาสับ โดยนำใบโหระพามาสับจนละเอียด วิธีทำ 1.เริ่มจากการร่นแป้งและผงฟูเข้าด้วยกัน เติมน้ำตาลทรายเกลือ ผสมเข้ากันในเครื่องตี ใส่ไข่ เติมโหระพาสับและน้ำ ผสมจนกระทั่งส่วนผสมเข้ากันดี 2.แบ่งส่วนผสมสปองจ์ ลงไปผสมให้เข้ากัน เติมเนยขาว นวดส่วนผสมจนกระทั่งแป้งเนียนได้ที่ หลังจากนั้นก็พักก้อนแป้งไว้ประมาณ 10-15 นาที เพื่อให้ตัวแป้งขึ้นรูป เมื่อแป้งได้ที่แล้วก็นำก้อนแป้งมาตัดออกเป็นก้อน ก้อนละเท่าๆกัน 3. คลึงก้อนแป้งเป็นแผ่นรี แล้วม้วนวางบนกระดาษ พักจนก้อนแป้งได้ที่อีกครั้ง “เคล็ดลับในการทำให้แป้งหมั่นโถวเนียนนุ่ม คือ ระหว่างที่ม้วนแป้งจะต้องไม่มีน้ำหยดลงไปในตัวแป้ง และ ขั้นตอนสุดท้ายสำหรับการทำหมั่นโถวโหระพาคือการนำไปนึ่งไฟแรงประมาณ 15 นาที” ส่วนวิธีการทำซอสพริกแกงไทย ซอสพะแนงและซอสเขียวหวาน นั้นมีส่วนผสมดังนี้ พริกแกง น้ำมันพืช กะทิ น้ำตาลปี๊บ เกลือ วิธีทำ 1.ใส่น้ำมันในกระทะ ตามด้วยพริกแกงผัดให้หอม ค่อยใส่กะทิผัดจนแตกมัน 2. ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ เกลือ ชิมรสตามความชอบ ****ถ้าสงสัยเรื่องการทำก้อถามได้นะค่ะ***

ไม่มีความคิดเห็น: