วันอังคารที่ 12 สิงหาคม พ.ศ. 2551

ตำลึง

ตำลึง ไม่มีใครไม่รู้จักตำลึง ตำลึงนี้ยังมีชื่อเรียกอื่นๆอีกว่า ผักแคบ ผักตำนิน ตำนิน สี่บาท แคเด๊าะ ชื่อสามัญเรียก Ivy Gourd เป็นไม้เถาล้มลุกอายุหลายปี เถาแก่ของตำลึงใหญ่และแข็ง เถากลมสีเขียวตามข้อมีหนวดหรือมือจับไว้ยึดเกาะหลักและต้นไม้อื่น .ใบเป็นใบเดี่ยวออกแบบสลับ ใบรูปร่างคล้าย 5 เหลี่ยม ขอบใบเว้าเข้าเล็กน้อยหรือเว้าลึก ใบสีเขียวเรียบไม่มีขน ดอกเป็นดอกเดี่ยวออกจากบริเวณซอกใบ ดอกแยกเพศกันอยู่คนละดอก ผลตำลึงมีรูปร่างกลมรีคล้ายแตงกวาแต่มีขนาดเล็กกว่า ผลอ่อนมีสีเขียวลายขาวเมื่อแก่มีสีแดงสด
ส่วนที่ใช้บริโภค ยอดอ่อน ใบอ่อน ผลอ่อน
การปรุงอาหาร ยอดอ่อน ใบอ่อน นำไปลวกและนึ่งเป็นผักจิ้มกับน้ำพริก และนำไปปรุงอาหาร เช่น แกงเลียง แกงจืด ผัด ผลอ่อน ผลแก่ นำไปดองรับประทานกับน้ำพริกหรือปรุงแกงได้ ใบและเถาของตำลึง รสเย็น เป็นผักที่เหมาะสมในการรับประทานช่วงฤดูร้อน จะช่วยผ่อนคลายความร้อน ตำลึงใบที่ 100 กรัมนั้น ให้วิตามินเอที่มากถึง 18,608 หน่วยสากล