วันอาทิตย์ที่ 8 มีนาคม พ.ศ. 2552

ปลาดุกแผ่นปลาดุกแผ่น

เริ่มจากการคัดเลือกเอาปลาดุกสด น้ำหนักในแต่ละตัวไม่เกินครึ่งกิโลกรัม มาล้างด้วยน้ำเกลือจนหมดเมือก แล้วนำมาแล่เนื้อปลาส่วนหนังกับกระดูกให้แยกออกจากกัน จากนั้นนำเอาเนื้อปลาดุกที่แล่มาสับหรือบดให้ละเอียด แล้วนำมาคลุกกับเครื่องปรุง ประกอบด้วยยี่หร่า เม็ดผักชี พริกไทย ซีอิ๊วขาว และซอสปรุงรส หลังจากนั้นทำการคลุกเคล้าให้ส่วนผสมทั้งหมดเข้ากันจนเป็นเนื้อเดียว แล้วนำมารีดลงบนแผ่นพลาสติกใส โดยใช้ไม้หมุนรีดให้แบนและบาง แล้วนำไปตากแดดให้แห้งประมาณ 1 แดด หลังจากที่ตากแห้งแล้วนำมาตัดเป็นแผ่นกว้าง ยาวพอประมาณ นำมาทอดในน้ำมันที่มีความร้อนขนาดปานกลางพอเหลืองน่ารับประทาน นำขึ้นจากกระทะแล้วทำการซับมันให้แห้ง แล้วนำมาบรรจุในกล่อง

หมั่นโถวโหระพา

เริ่มจากการทำตัวแป้งของหมั่นโถว ซึ่งมี 2 ส่วน ส่วนที่ 1 คือ ส่วนสปองจ์ ส่วนผสมของสปองจ์ แป้งสาลี น้ำ ยีสต์ วิธีทำคือ ร่อนแป้งสาลี เติมยีสต์ใส่ลงในเครื่องตีค่อยๆ เทน้ำแล้วตีจนกระทั่งแป้งเนียน นำเอาออกมาพักไว้ประมาณ 1 ชั่วโมง ส่วนที่ 2 คือ ส่วนโด ส่วนผสมของโด แป้งสาลี ผงฟู น้ำตาลทราย น้ำ ไข่ไก่ เนยขาว เกลือ ใบโหระพาสับ โดยนำใบโหระพามาสับจนละเอียด วิธีทำ 1.เริ่มจากการร่นแป้งและผงฟูเข้าด้วยกัน เติมน้ำตาลทรายเกลือ ผสมเข้ากันในเครื่องตี ใส่ไข่ เติมโหระพาสับและน้ำ ผสมจนกระทั่งส่วนผสมเข้ากันดี 2.แบ่งส่วนผสมสปองจ์ ลงไปผสมให้เข้ากัน เติมเนยขาว นวดส่วนผสมจนกระทั่งแป้งเนียนได้ที่ หลังจากนั้นก็พักก้อนแป้งไว้ประมาณ 10-15 นาที เพื่อให้ตัวแป้งขึ้นรูป เมื่อแป้งได้ที่แล้วก็นำก้อนแป้งมาตัดออกเป็นก้อน ก้อนละเท่าๆกัน 3. คลึงก้อนแป้งเป็นแผ่นรี แล้วม้วนวางบนกระดาษ พักจนก้อนแป้งได้ที่อีกครั้ง “เคล็ดลับในการทำให้แป้งหมั่นโถวเนียนนุ่ม คือ ระหว่างที่ม้วนแป้งจะต้องไม่มีน้ำหยดลงไปในตัวแป้ง และ ขั้นตอนสุดท้ายสำหรับการทำหมั่นโถวโหระพาคือการนำไปนึ่งไฟแรงประมาณ 15 นาที” ส่วนวิธีการทำซอสพริกแกงไทย ซอสพะแนงและซอสเขียวหวาน นั้นมีส่วนผสมดังนี้ พริกแกง น้ำมันพืช กะทิ น้ำตาลปี๊บ เกลือ วิธีทำ 1.ใส่น้ำมันในกระทะ ตามด้วยพริกแกงผัดให้หอม ค่อยใส่กะทิผัดจนแตกมัน 2. ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ เกลือ ชิมรสตามความชอบ ****ถ้าสงสัยเรื่องการทำก้อถามได้นะค่ะ***

ผักสวนครัว เรื่องง่ายๆ

ผักสวนครัว เรื่องง่ายๆ ที่คุณสามารถปลูกเองได้ ใช้พื้นที่น้อย ได้ประโยชน์ ปรุงอาหารได้อร่อย และยังได้ความภูมิใจอีกด้วยค่ะ มาลองปลูกผักสวนครัวกันดีกว่า คอนนี้ปลูกคะน้า เอาไว้ทานเองค่ะ ที่สวนแปลงเล็กหน้าบ้าน แต่ตอนนี้อากาศร้อนมากก คะน้าไม่ค่อยสวยเท่าไหร่ แต่ก็ได้เอาไปผัดคะน้า 4 รุ่นแล้วนะค่ะ อร่อย ปลอดสารพิษ แล้วก็กรอบหวานจากสวนของเราเองด้วย (แอบภูมิใจเล็กๆ) เพิ่งเริ่มปลูกกะหล่ำปลีค่ะ เพราะขอบทานแขนงผักกะหล่ำ เลยคิดว่าปลูกเองน่าจะดี แต่ไม่ค่อยสวย เท่าไหร่ เอาไว้สวยแล้วจะเอามาอวดนะค่ะ ที่ปลูกก้อไม่มีอะไรค่ะ เอาดินดีดี มาใส่ เอาปุ๋ยมาใส่ หมั่นพรวนดิน รดน้ำ เค้าก้อจะสวยงาม สดอร่อยเองค่ะ อ้อ ปลูก แมงลัก แล้วก้อมีมะเขือเทศด้วย พริก ดอก ดาวเรือง(เอาไว้บูชาพระ) มีมะนาวด้วยค่ะ ตอนนี้คาดว่า พริก มะเขือ อีกหน่อยคงจะได้ทานแล้วล่ะ แล้วจะเอารูปสวยๆมาฝากน่ะค่ะ